TRƯỜNG THCS ĐẠI LÂM 39 NĂM XÂY DỰNG PHÁT TRIỂN VÀ TRƯỞNG THÀNH

Trường THCS Đại Lâm được xây dựng trên địa bàn xã Đại Lâm huyện Lạng Giang  tỉnh Bắc Giang là một xã khó khăn thuộc vùng 3 của huyện. Trường được thành lập từ năm 1971 do thày Ngô Sách Mạch (quê Tân Dĩnh-Lạng Giang) làm Hiệu trưởng khi đó trường chỉ có 4 lớp với 10 giáo viên, cơ  sở vật chất nghèo nàn, được xây dựng trên  một khu đất thấp. Hàng năm khi mùa mưa tới trường thường bị ngập nước. Trước tình hình đó huyện đoàn Lạng Giang dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Đào Xuân Cần (Nay là Bí thư Tỉnh uỷ)  đã huy động đoàn viên thanh niên cùng nhân dân xây dựng, tôn tạo nền trường thành nơi cao ráo thoáng mát như ngày nay.

Trải qua bao thăng trầm với nhiều thế hệ thầy cô hiệu trưởng như: thày Ngô Sách Mạch (1971-1975) thày Lê Văn Luôn  quê Thái Đào-Lạng Giang(1975-1983), thày Ngô Quốc Âu ở Dương Đức-Lạng Giang (1984-1985), cô Nguyễn Thị Chanh quê ở Đại Lâm-Lạng Giang(1988-2003), thày Trương Trung Truyền quê ở Thái Đào-Lạng Giang (2003-2004), thầy Nguyễn Văn Hà  quê ở Dĩnh trì-Lạng Giang (2004-2010) và hiện nay là thầy Nguyễn Văn Quả - quê ở Dĩnh Trì - Lạng Giang  làm hiệu trưởng .

Năm học 1972-1973 trường chỉ có 10 giáo viên và 05 lớp với cơ sở vật chất nghèo nàn thì nay với một cơ ngơi khang trang sạch sẽ đủ cho 12 lớp( gần 400 học sinh ) học 1 ca cùng đội ngũ 40 CBGV có trình độ đạt chuẩn ,nhiệt tình trách nhiệm trong sự nghiêp giáo dục của xã nhà. Hàng năm  tỷ lệ tốt nghiệp của trường luôn đạt 97% trở lên, tỷ lệ học sinh lên lớp  đạt 96% trở lên, nhiều em học sinh đã đạt danh hiệu học sinh giỏi các cấp. Tiêu biểu như em: Nguyễn Thị Hạnh (Lớp 9D 2007-2008) đã đạt giải Nhất thi sử dụng ĐDTN môn Hóa cấp Tỉnh,  giải khuyến khích cấp Tỉnh môn Văn. Phong trào thể dục thể thao của nhà trường không ngừng phát triển, có nhiều học sinh đạt giải cấp Huyện, Tỉnh, Quốc gia. Tiêu biểu như em Giáp Thị Hợi (lớp 8C năm học 2003-2004) đạt giải Nhất các kỳ thi điền kinh (chạy ngắn 800m;400m;200m nữ) cấp Tỉnh, được Sở TDTT tuyển chọn và hiện nay đang là Kiện tướng cấp 1....

Từ sau khi tách trường (Năm học: 1992-1993) đến nay trường đã có 15 năm đạt danh hiệu tiên tiến cấp Huyện, 01 năm đạt danh hiệu trường tiên tiến cấp Tỉnh.

Các cán bộ giáo viên của nhà trường cũng không ngừng học tập để nâng cao tay nghề, nghiệp vụ sư phạm và đã có hơn 30% CBGV đạt danh hiệu giáo viên giỏi các cấp, chiến sỹ thi đua cấp Huyện và cấp Tỉnh.

Tháng 12 năm 2003 trường được công nhận đạt chuẩn phổ cập THCS. Nhà trường đã đóng góp tích cực vào việc nâng cao dân trí,  bồi dưỡng nhân tài cho quê hương đất nước.

Phát huy truyền thống 39 năm phát triển và trưởng thành nhà trường tiếp tục nỗ lực thi đua " Dạy tốt, học tốt" thực hiện tốt các cuộc vận động của ngành, tích cực hưởng ửng việc ứng dụng CNTT vào trong giảng dạy, tăng cường đổi mới quản lý giáo dục, tiếp tục xây dựng cơ sở vật chất để tiến tới trường đạt chuẩn quốc gia vào năm 2011.

Mỗi thày giáo cô giáo trường THCS Đại Lâm là bông hoa đẹp, tấm gương tốt, xứng đáng là một chiến sỹ trên mặt trận văn hoá góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ được giao .

Tác giả bài viết: Trường THCS Đại Lâm